Chậm sử dụng đất giao, đất thuê Chủ Đầu tư phải nộp thêm tiền

0
986

du-an-cham-tien-doĐất đai là tài nguyên thiên nhiên đặc biệt quan trọng đối với mỗi quốc gia, là một nguồn tư liệu sản xuất quan trọng đối với nền kinh tế. Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, cùng với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đât nước thì nhu cầu sử dụng đất càng ngày càng cao. Đặc biệt đối với các dự án kinh tế lớn thì nhu cầu sử dụng đất gần như là nhu cầu không thể thiếu đối với nhà đầu tư. Vì vậy, khi giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư Nhà nước luôn mong muốn Nhà đầu tư sử dụng đất hiệu quả.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không ít các dự án sau khi được giao đất, cho thuê đất đã không sử dụng hoặc chậm sử dụng gây lãng phí tài nguyên đất.

Luật đất đai 2013 và các Nghị định của chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có rất nhiều điểm tiến bộ. Trong đó, phải kể đến nghị định 45 và 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất và thuê đất. Tuy vậy, sau một thời gian ngắn thi hành hai Nghị định này còn một số vấn đề cần được bổ sung đặc biệt là việc nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi chậm sử dụng đất. Vì vậy, Ngày 9/9/2016 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 135/2016/NĐ-CP sửa đổi quy định về thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước. Theo đó, người sử dụng đất nếu chậm sử dụng đất giao, đất thuê sẽ phải nộp thêm tiền.

Mời bạn đọc xem nội dung tóm tắt và download toàn văn Nghị định này TẠI ĐÂY.

Lưu

Lưu

Lưu