DỊCH VỤ KẾT HÔN NƯỚC NGOÀI TẠI NHA TRANG VÀ CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ KHÁC DÀNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀ VIỆT KIỀU

0
1267

Kết hôn với người nước ngoài (người không có quốc tịch Việt Nam) là thủ tục kết hôn khá phức tạp và khó khăn. Nếu bạn không có kinh nghiệm và những hiểu biết nhất định về pháp lý bạn thường gặp những khó khăn về việc chuẩn bị hồ sơ, kỹ năng trả lời phỏng vấn… Vì vậy, khi bạn chuẩn bị kết hôn với người nước ngoài, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật, nhờ luật sư tư vấn cho bạn để thực hiện các thủ tục đăng ký kết hôn suôn sẻ hơn. Văn phòng Luật sư Vũ Như Hảo & Cộng sự đã tư vấn và thực hiện các thủ tục kết hôn thành công cho hàng trăm cặp vợ chồng.

Quy trình làm các thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại VPLS chúng tôi gồm các bước:

Bước 1: Tiếp nhận các thông tin và yêu cầu từ khách hàng.

Bước 2: Hướng dẫn chi tiết khách hàng chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

Bước 3: Đại diện cho khách hàng làm các thủ tục đăng ký kết hôn tại các cơ quan nhà Nước, các đại sứ quán, lãnh sứ quán.

Bước 4: Tư vấn cho khách hàng các kỹ năng trả lời phỏng vấn (nếu có).

Bước 5: Khách hàng lấy giấy chứng nhận kết hôn.

Chúng tôi luôn luôn cam kết sẽ tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian cho Quý Khách hàng. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua hotline: 0914.086.292

Nếu Quý khách hàng muốn tự thực hiện các thủ tục kết hôn hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

1/ Cơ sở pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

– Luật Hộ tịch 2014.

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

2/ Thẩm quyền quyền đăng ký kết hôn:

Theo quy định tại Điều 106 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Điều 37 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái với pháp luật của nước sở tại; trường hợp công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau thì Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký việc kết hôn, nếu có yêu cầu.

3/ Hồ sơ đăng ký kết hôn:

Theo quy định tại Điều 38 của Luật Hộ tịch 2014 thì hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các giấy tờ sau đây của mỗi bên:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);

b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

c) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

d) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

đ) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

Ngoài giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, bên nam, bên nữ phải nộp giấy tờ tương ứng sau đây:

a) Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó;

b) Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc đã ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;

c) Đối với công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì còn phải có giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

d) Đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam thì phải có giấy do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của nước đó;

đ) Đối với người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4/ Về thủ tục nộp, tiếp nhận hồ sơ:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại Phòng Tư pháp cấp huyện, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện, nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và ngày trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. Văn bản hướng dẫn phải ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện; cán bộ tiếp nhận hồ sơ ký, ghi rõ họ tên và giao cho người nộp hồ sơ. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

Trường hợp người có yêu cầu nộp hồ sơ không đúng cơ quan có thẩm quyền theo quy định, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người đó đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

* Dịch vụ pháp lý dành cho Việt Kiều và Người nước ngoài:

Ngoài dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói trên. Văn phòng Luật sư Vũ Như Hảo và Cộng sự còn thực hiện các dịch vụ pháp lý sau đây dành cho Việt Kiều và Người Nước ngoài:

1. Làm thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt nam (Work permit);

2. Xin cấp và gia hạn Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt nam;

3. Xin cấp Thẻ tạm trú, Thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt nam;

4. Nhận con, nhận cha mẹ, nhận nuôi con nuôi…

5. Các vấn đề pháp lý khác liên quan đến hoạt động và sinh sống của người nước ngoài tại Việt nam.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ, Quý khách vui lòng liên hệ:

– Điện thoại: 0914 086 292

– Email: LawyerVuNhuHao@Gmail.com