HỒ SƠ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG HỘ KINH DOANH CẦN NHỮNG GÌ?

0
761

Câu hỏi: Chào luật sư, hiện nay vợ chồng em đang kinh doanh cửa hàng ăn uống tại Nha Trang với loại hình doanh nghiệp là hộ kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng tới thu nhập không đủ kinh phí để duy trì cửa hàng nên chúng em muốn đóng cửa để về quê sinh sống. Vì kiến thức pháp luật còn hạn chế nên em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em thủ tục để chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Công ty Luật Vũ Như Hảo & Cộng sự xin giải đáp trường hợp của bạn như sau:

Trước tiên, muốn chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh bạn phải đến cơ quan thuế để thực hiện việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của doanh nghiệp và xin xác nhận việc hoàn thành nghĩa vụ thuế của cơ quan thuế như sau:

1. Bạn phải nộp đầy đủ các khoản thuế phát sinh tính tới thời điểm muốn chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh của bạn. Nếu bạn có sử dụng hóa đơn thì phải nộp báo cáo sử dụng hóa đơn đến thời điểm chấm dứt hoạt động và thông báo hủy hóa đơn.
2. Cơ quan thuế sẽ ra thông báo xác nhận hộ kinh doanh đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế và không còn nợ thuế.
3. Nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế cho cơ quan thuế quản lý. Hồ sơ bạn chuẩn bị những giấy tờ dưới đây:
– Văn bản đề nghị chấm dứt mã số thuế (theo mẫu quy định pháp luật).
– Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản gốc hoặc cam kết không có giấy chứng nhận đăng ký thuế nếu bạn đã làm mất.

Sau khi đã hoàn thành việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của doanh nghiệp thì bạn nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động đăng ký kinh doanh đến Phòng tài chính – kế hoạch UBND quận/huyện nơi bạn đã đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Hồ sơ chấm dứt hoạt động Hộ kinh doanh bạn chuẩn bị như sau:

– Thông báo chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh (theo mẫu quy định pháp luật).
– Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh bản gốc
– Xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác của Chi cục Thuế
– CMND/CCCD của chủ hộ kinh doanh khi đi thực hiện nộp thông báo chấm dứt hộ kinh doanh. Nếu người khác đi thay thì bạn phải làm giấy ủy quyền cho người thực hiện hay bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi gửi đến bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty chúng tôi vui lòng liên hệ qua những cách sau:
• Điện thoại/ Zalo: 0386 533 086
• E-mail: VPLSHaovaCongsu4@gmail.com