NÊN LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN, CHI NHÁNH HAY ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH?

0
1221

CÂU HỎI: Em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em vấn đề như sau: Công ty em là công ty sản xuất nước mắm nhỉ có cơ sở chính đặt tại bình thuận. Bên em dự định đưa sản phẩm vào thành phố Nha Trang để kinh doanh, phát triển thị trường ( bán hàng trực tiếp và online). Vậy, xin luật sư giải đáp dùm em 1 số vấn đề sau:
1. Công ty em nên lập chi nhánh hay là văn phòng đại diện?
2. Nếu lập chi nhánh thì công ty e phải có MST riêng, con dấu riêng, hoạch toán riêng, khai báo và nộp thuế riêng phải không ạ?
3. Công ty em có thể lập văn phòng đại không? Văn phòng đại diện có chức năng như thế nào?
Trả lời: Công ty Luật Vũ Như Hảo & Cộng sự xin giải đáp trường hợp của bạn như sau:

1. Công ty em nên lập chi nhánh hay là văn phòng đại diện ?
Căn cứ theo Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 quy định như sau:
“Điều 44. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp
1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.
3. Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể”
Theo quy định nêu trên thì Công ty bạn đều có thể thành lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh ở Thành phố Nha Trang. Hai loại hình trên mặc dù đều là đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp nhưng phạm vi hoạt động của chi nhánh và văn phòng đại diện lại khác nhau. Cụ thể, văn phòng đại diện có chức năng thăm dò thị trường, tìm kiếm các đối tác mới, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp…và chỉ có thể ký kết hợp đồng với đối tác khi có sự ủy quyền của doanh nghiệp. Văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh và không được phát sinh doanh thu. Còn chi nhánh thì có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy nếu bạn muốn hoạt động buôn bán thì bạn lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh là phù hợp với mục đích của công ty bạn.

2. Nếu lập chi nhánh thì công ty em phải có MST riêng, con dấu riêng, hoạch toán riêng, khai báo và nộp thuế riêng,. . . phải không ạ?
Căn cứ theo khoản 2 Điều 45 quy định như sau:
“Trường hợp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:
a) Thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;
b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.”
Căn cứ vào quy định trên thì khi thành lập chi nhánh, công ty của bạn cần phải có mã số doanh nghiệp, thông tin đăng ký thuế và các giấy tờ tùy thân của người đứng đầu chi nhánh…Như vậy, chi nhánh sẽ có con dấu riêng, có giấy chứng nhận hoạt động, có MST riêng theo giấy đăng ký hoạt động và chi nhánh kê khai thuế theo mã số thuế chính là mã số chi nhánh ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, còn vấn đề hạch toán thì chi nhánh có thể lựa chọn hình thức hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc.
3. Công ty em có thể lập văn phòng đại diện không? Văn phòng đại diện có chức năng như thế nào?
Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp đều có quyền thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện. Như vậy, công ty của bạn được thành lập văn phòng đại diện.
Căn cứ vào định nghĩa về văn phòng đại diện tại khoản 2 Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 thì văn phòng đại diện có nhiệm vụ “đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó” tức có quyền thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và các đối tác mới, ký kết hợp đồng nếu được doanh nghiệp ủy quyền. Văn phòng đại diện không được có hoạt động kinh doanh. Vậy với mục đích của bạn để phát triển thị trường tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng thì bạn có thể lập Văn phòng đại diện, còn nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh tại Nha Trang thì buộc bạn mở chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh để hoạt động kinh doanh mua bán tại đây.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi gửi đến Quý công ty. Ngoài ra, nếu còn vướng mắc cần tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty chúng tôi, vui lòng liên hệ:
Điện thoại/zalo: 0963.821.699
E-mail: VPLSHaovaCongsu4@gmail.com